Ngành phần mềm đang khát lập trình viên PHP

Single Blog Title

This is a single blog caption
khóa học Illustrator

Ngành phần mềm đang khát lập trình viên PHP

Ngành phần mềm đang khát lập trình viên PHP. Ngôn ngữ nguồn mở PHP đang là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất với gần 80% website trên thế giới. Nhiều công ty phần mềm đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với lập trình viên PHP do vậy mà học lập trình php với framework -học lập trình php javascipt-học php mysql là điều cực kỳ quan trọng.

Ngoài sáng kiến tổ chức PHP Day, sắp tới, cộng đồng lập trình PHP sẽ có các hội thảo để sinh viên CNTT mở rộng khả năng làm việc với ngôn ngữ nguồn mở này.

Nhu cầu tuyển dụng PHP đang rất lớn tại Việt Nam. Công ty VC Corp cho biết mỗi đợt công ty này cần tuyển 30 lập trình viên PHP, công ty Geekpolis mới thành lập được một năm cũng có kế hoạch tuyển 30 lập trình viên PHP trong năm 2013, các công ty Tinh Vân, FSoft, Vietsoftware, S game … hàng năm có nhu cầu tuyển mỗi đợt từ 10 đến 30 lập trình viên PHP, tuy nhiên, hầu hết các đợt tuyển dụng đều không đáp ứng đủ số lượng.

Riêng công ty cổ phần thương mại và giáo dục Việt Tâm Đức tuyển rất nhiều đợt cũng nhận được số ít nhân viên có kỹ năng hầu như công ty trực tiếp đào tạo lại như là khóa học .

Tuy nhu cầu tuyển dụng cao nhưng thực tế đào tạo PHP ở Việt Nam còn rất thưa thớt. Theo ông Nguyễn Tất Đắc, Giám đốc Công ty Vnext, phần lớn các chương trình đào tạo chính quy chưa đưa PHP vào dạy, còn tại các cơ sở phi chính quy, PHP được đưa vào dưới dạng một môn học với thời lượng khiêm tốn.

Trong khi đó, để phát triển nghề lập trình theo PHP, một cử nhân CNTT cần được học ít nhất một năm về lập trình PHP và một năm kinh nghiệm làm việc với các dự án này, khi đó mới có thể vững để chủ động tham gia vào các dự án. Tuy nhiên, hiện rất ít trung tâm đào tạo CNTT ở Việt Nam có được chương trình đào tạo như vậy và các trung tâm này cũng mới chỉ mở được vài ba năm gần đây nên kinh nghiệm chưa nhiều.

Châu Nguyễn Nhật Thanh (áo xanh), người có nhiều kinh nghiệm về lập trình PHP nói chuyện tại sự kiện PHP Day 2011. Ảnh: Hải Mỹ.

“Mỗi năm cả nước có khoảng 600 – 800 học viên được đào tạo bài bản về PHP tốt nghiệp nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp”, ông Lê Quang Anh, Giám đốc AiTi Aptech, nhận định. Vì thiếu nhân lực nên các cơ sở đào tạo cũng gặp khó khăn vì rất khó mời được giáo viên. “Thường những người có kinh nghiệm bị các công ty lớn ‘hút’, không thể mời được họ về dạy”, ông Quang Anh bổ sung.

Do số lượng đào tạo ít ỏi nên nhìn chung, cộng đồng PHP ở Việt Nam còn khiêm tốn, dù đang tăng dần. Thêm nữa, ngôn ngữ lập trình web này cũng còn khá mới tại Việt Nam, chủ yếu từ năm 2008 khi phong trào lập trình web 2.0 (các trang web hỗ trợ người dùng cập nhật thông tin thay vì chỉ đọc tin tức như web 1.0) bùng nổ, nên trình độ người lập trình cũng còn nhiều điều phải học hỏi.

Để tăng cường trao đổi, nâng cao chuyên môn, từ năm 2008, PHP Day được tổ chức thường niên để cộng đồng những người làm PHP học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Nhìn chung, khoảng cách giữa lập trình viên PHP Việt Nam và quốc tế là khá lớn và ít chia sẻ do rào cản về ngôn ngữ, trình độ. “PHP Day là dịp để cộng đồng PHP trong nước giao lưu, chia sẻ, dần dần tạo tiếng nói để có thể giao lưu với cộng đồng PHP quốc tế”, ông Đắc cho biết. PHP Day năm nay sẽ diễn ra vào 15/12 tại Hà Nội và 22/12 tại TP HCM.

chat với thầy Dương