Tâm sự của nữ sinh viên đang làm tại daotaolaptrinh.edu.vn

Single Blog Title

This is a single blog caption

Tâm sự của nữ sinh viên đang làm tại daotaolaptrinh.edu.vn

Tâm Sự của Tôi – Nguyễn Thanh Phương
Tâm sự của nữ sinh viên đang làm tại daotaolaptrinh.edu.vnTrong những năm trở lại đây ngành công nghệ thông tin đang rất khan hiếm nguồn nhân lực. Trái ngược với sự khan hiếm đó là hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ….lại đang rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành. Bên cạnh với tình trạng chung  đó là tình trạng bỏ học giữa chừng hay học cho có chuyện của các sinh viên.

Đến đây mọi người có thắc mắc tại sao lại vậy không? Để hiểu được một phần nguyên nhân của những tình trạng trên chúng ta hãy cùng lắng nghe những ý kiến  của các sinh viên đang theo học năm hai và năm ba khoa công nghệ thông:

Một số bạn nữ sinh viên năm ba_đại học giao thông vận tải, cho biết các bạn theo  học ngành này không phải là sự đam mê hay thích thú mà một sự bắt buộc. Các bạn ấy bị xếp vào  học khoa công nghệ thông tin vì điểm thi đầu vào của  các bạn không cao. Các bạn có chia sẻ: “Trải qua ba năm học vừa qua thì trong đầu chúng tôi cái gì cũng có nhưng thực chất là chẳng có cái gì. Hihi đến lúc học xong chúng tôi cũng chẳng biết mình có thể làm gì, hay là làm quản trị hệ thống thông tin nhỉ, nghe to tát thật.” Đây là tình trạng chung của các bạn nữ lớp hệ thống thông tin K51_ trong đó có cả bản thân tôi. Trải qua ba năm học, chỉ vì nguyện vọng học ban đầu không thể đạt được mà rất nhiều bạn theo học ngành này cảm thấy chán nản, học thì học cũng cho qua chuyện. Các bạn không thể khơi dậy niềm đam mê với ngành học mình đang theo đuổi. Một nguyên nhân cũng tác động một phần không nhỏ đến tình trạng chung đó là do cách đào tạo cũng như trang thiết bị của nhà trường.

Chương trình đào tạo của trường khiến các sinh viên theo học không biết thật sự mình đang học chuyên ngành gì. Năm học kì đầu tất các chuyên ngành đều học hoàn toàn giống nhau, mặc dù tên chuyên ngành là khác nhau (Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin và Mạng máy tính và truyền thông). Các môn học không tập trung chuyên sâu đào tạo vào chuyên ngành mà phủ rộng lên tất cả. Nhận xét của sinh viên  đây là cách học “cưỡi máy bay xem hoa”. (Thật là một câu nhận xét thú vị_ nhưng lại đúng với thực trạng).

Không thể có trang thiết bị đào tạo như một số trường nổi tiếng chuyên đào tạo lập trình như FPT, học viện Bưu chính viễn thông …. cũng ảnh hưởng một phần tới chất lượng đào tạo của trường. Phần lớn các bạn học chuyên ngành Mạng máy tính truyền thông và Khoa học máy tính chỉ được học chủ yếu là lý thuyết còn về phần thực hành trên mô hình thực tế thì hầu như là không có.

Một thực trạng nữa đặt ra là một phần không nhỏ các sinh viên khoa công nghệ thông tin khi ra trường rất khó và rất ngại ngần để xin vào làm việc ngay cho các công ty phần mềm, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

Thứ nhất là do áp lực tâm lý của sinh viên mới ra trường sợ chưa có kinh nghiệm đáp ưng đươc yêu cầu của các nhà tuyển dụng (phần đa công ty tuyển dụng đều có yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu và nắm chắc các ngôn ngữ lập trình).

Thứ hai, một số nhà tuyển dụng chỉ tuyển sinh viên của các trường đại học như FPT, Bưu chính viễn thông, Bách khoa Đại học Công nghệ ….. hoặc các bạn sinh viên có chứng chỉ của các trung tâm đào tạo công nghệ thông tin nổi tiếng như APTECH hay BachkhoaAPTECH, điều này gây thiệt thòi cho các bạn sinh viên các trường khác. Các bạn sinh viên có ý kiến: “Thế nếu muốn làm  được việc ngay thì phải đi học ngoài thôi. Nhưng vấn đề là học phí khó lòng mà đáp ứng nổi”.

Thứ ba là các bạn cảm thấy sợ hãi với áp lực của công việc của nghề. Điều này là tâm lý chung của các bạn nữ.

Thứ tư là các bạn cảm thấy ngần ngại vì mình khả năng của bản thân không thể bắt kịp với môi trường làm việc mới, khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ kém.

Tất cả những điều trên là điều tôi rút ra được khi lắng nghe ý kiến của các bạn sinh viên trong khoa và các bạn trường khác.

Vậy làm sao để có thể giải quyêt được vấn đề này?  Dưới đây chỉ là y kiến chủ quan của bản thân tôi:

–         Chương trình học cũng như trang thiết bị đào tạo của các trường đào tạo về công nghệ thông tin cần phải được thay đổi cho phù hợp và nâng cao lên. Để làm sao sinh viên lúc ra trường ít nhất không có tâm lý là mình học hoài lãng phí bốn năm Tuy nhiên để làm được điều này không thể thực hiện trong một sớm một chiều

–         Điểu mong mỏi hơn hết của chính bản thân tôi cũng như của phần lớn các bạn sinh viên đang theo học và sắp tôt nghiệp công nghệ thông tin là các nhà tuyển dụng hãy không chỉ liên kết tuyển dụng trực tiếp với các trung tâm  đào tạo công nghệ thông tin mà hãy liên kết tuyển dụng trực tiếp cả với các trường đại học. Và các nhà tuyển dụng hãy cho các bạn sinh viên cơ hội được thực tập/ cộng tác viên với chính các nhà tuyển ngay khi các bạn còn là sinh viên năm hai năm ba để các bạn có thể trau dồi được kinh nghiệm làm việc. Những điều này sẽ làm cho các bạn sinh viên một tâm lý thoải mái để theo đuổi nghề.

–         So sánh sự đam mê theo đuổi nghề của các bạn nam với các bạn nữ thì các bạn nữ sẽ thua xa rất nhiều. Để có thể cải thiện được một phần này thì yếu tố khách quan tác động một phần không nhỏ là các nhà tuyển dụng hãy đừng phân biệt trong việc tuyển dụng nhân sự cho công ty mình. Trong thời điểm hiện tại không chỉ có các bạn nam mới có niềm thích thú với công việc này mà rất nhiều bạn nữ cũng muốn cống hiến sự đam mê với nghề.

–         Các nhà tuyển dụng  hãy tạo cơ hội cho các bạn thực tập/cộng tác viên được đào tạo bài bản tại chính công ty. Điều này sẽ giúp tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà tuyển dụng với các bạn thực/cộng tác viên, giữa các bạn với ngành nghề.

Nói tóm lại, nếu không giải quyết được vấn đề mất niềm tin với nghề này thì nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn sẽ luôn rơi vào tình trạng thiếu mà thành thừa.

chat với thầy Dương