Quản lý hình ảnh trong illustrator

Single Blog Title

This is a single blog caption

Quản lý hình ảnh trong illustrator

Kỹ thuật quản lý hình ảnh trong Illustrator (AI)

 


Illustrator (AI) là phần mềm vẽ vectơ và thiết kế chuyên nghiệp của ADOBE, so với Corel thì AI khó sử dụng hơn một chút nhưng tính tương thích của AI với các phần mềm khác như Indesign, Photoshop rất cao và tính ổn định cao khi mang đi in ấn.

Trong AI chức năng quản lý hình ảnh là một vấn đề rất cần lưu tâm. Như đã đề cập ở các bài viết trước, AI có chức năng liên kết (link) hình ảnh giống ADOBE INDESIGN nên làm cho file thiết kế nhẹ và dễ dàng cho việc thao tác trong lúc thiết kế. Bạn có thể xem bài viết tại link này Nguyên lý làm nhẹ file từ phần mềm Adobe Illustrator (AI) so với COREL và Kỹ thuật Đóng gói – Gom file – Package trong Indesign CS4. Đây là 2 bài viết nói về liên kết (link) trong Indesign và AI rất hay.


1/ Nhưng khi link hình ảnh vào từ AI, chúng ta làm sao?


Vào AI : Chọn lệnh FIle–> Place chọn hình ảnh cần đưa vào AI. Chú ý góc trái bên dưới là chữ LINK nghĩa là hình ảnh đưa vào Ai chỉ là ảnh giả, không phải là ảnh thật và ảnh thật chỉ được gọi lên khi thực hiện lệnh Print hay Save thành PDF.
Sau khi đưa hình vào kiểm tra hình ảnh có link chưa bằng cách vào Windows –> Links

Hộp thoại link mở ra: Hình ảnh đang được link (liên kết rất tốt với AI)
Tới đây lại có vấn đề xảy ra cần bàn tới. Nếu AI link (liên kết) thì có nghĩa là hình ảnh chưa được nhúng hẳn vào AI mà chỉ liên kết với hình ảnh ta đang để bên ngoài. Trong ví dụ này tôi đang để hình ảnh có tên là hoa hau ngoc han.TIF trên DESTOP. Vậy ta có thể tương tác với file hoa hau ngoc han.tif trên destop.


1.1 Nếu xóa file hay chuyển file hoa hau ngoc han.tif vào một thư mục khác: AI sẽ báo missing. Nghĩa là liên kết (link) giữa AI và hình ảnh này đang bị chia cắt (bị mất hẳn hình ảnh do bị xóa hay mất đường dẫn đến hình ảnh do chuyển hình vào thư mục khác). Nếu bạn để file này đi in thì chất lượng sẽ kém cực kỳ vì AI không thễ gọi ảnh gốc lên in. Do đó bạn phải RELINK (thay thế) hình ảnh khác hay tìm lại đường dẫn cho hình ảnh.Nhìn vào hình thấy một nút đỏ tròn có dấu hỏi: Báo hiệu missing link1.2 Nếu chỉnh sửa file hoa hau ngoc han.tif: Nghĩa là tôi thêm vào dưới một băng màu và có chữ vietnamprint.vn trên đó, để chỉnh sửa hình này tôi mở Photoshop và chỉnh sửa lại hình từ Photoshop. Sau đó tôi lưu hình lại từ Photoshop. Ai sẽ báo modify link. Nghĩa là liên kết đang bị chỉnh sửa. Lúc này bạn phải update (cập nhật) link cho hình ảnh.

Vậy tổng kết trong AI hiện tại khi link (liên kết) hình ảnh bên ngoải thì có 3 trạng thái:

+ Link tốt

+ Link hư – missing link (link bị xóa hay bị chép vào thư mục khác) => RELINK

+ Link bị chỉnh sửa => UPDATE LINK

Ta thấy do đó chúng ta phải hết sức cẩn thận khi sử dụng LINK.


2. Giải pháp trong AI cho thiết kế ít hình và mang đi in ấn an toàn với những file thiết kế nhỏ:

Người ta sẽ dùng khái niệm nhúng (EMBED) hình ảnh vào AI. Lúc này kích thước file AI sẽ nặng do hình ảnh nhúng trực tiếp vào AI. Tuy nhiên bạn không cần phải chép file LINK khi mang đi in ấn.


Thực hiện embed trên AI như nào:

+ Chọn hình ảnh cần nhúng (embed)

+ Bấm chuột phải trên bảng link và chọn EMBED IMAGES:

Làm sao nhìn biết file hình ảnh LINK và file hình ảnh nhúng (EMBED):

Bạn nhìn vào biểu tượng trên hộp link nhe:chat với thầy Dương