Dương Văn Bốn, con đường khởi nghiệp

Single Blog Title

This is a single blog caption
Những lợi ích khi học InDesign tại Lê Trọng Tân

Dương Văn Bốn, con đường khởi nghiệp

Dương Văn Bốn, giám đốc công ty Việt Tâm Đức người đem mê và nhiệt huyết tới với những bạn trẻ yêu thích lập trình và muốn được sống với nghề. Anh đã đi lên từ hai bàn tay trắng, và giờ đã có một sự nghiệp của riêng mình. 

 

Những ngày tháng sinh viên

 

Tôi gặp Bốn và cậu bạn thân tên Thái khi theo học liên thông tại trường Điện Lực. Bốn là một người rất tự lập anh vừa đi học vừa đi làm kể từ  khi còn học tại Trường cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội. Qua tìm hiểu tôi được biết Bốn và Thái là hai người bạn cùng quê. Do thời còn học ở quê hai người  ở hai xã khác nhau nên cũng không quen biết. Khi lên Hà nội học cả hai cùng nhập học một trường rồi học chung một lớp. Tôi nghĩ đây có thể là cơ duyên mà ông trời sắp đặt để hai con người nghị lực đó gặp nhau. 

Khi được hỏi hai bạn đã quen nhau như thế nào? Bốn cho biết: “Mình lên Hà Nội học tại trường Cơ Điện một mình không quen ai cả. Lúc đó trường vẫn học ở Phú Thượng, mình thấy Thái đi lại khó khăn nên đã cõng Thái xuống căng-tin của trường” Chỉ một lần ấy, mà hai người quen nhau. Sự nhiệt tình giúp đỡ người khác của Bốn đã đem lại cho anh một người bạn, một người anh em tốt có cùng chí hướng trong công việc.

duong-van-bon-thoi-sinh-vien

Bốn và Thái thời sinh viên khó khăn

Nói đến Thái tên đầy đủ Hà Văn Thái, bản thân Thái là một người khuyết tật nhưng rất nghĩ lực, Thái lên Hà Nội học cũng cố gắng tự mình kiếm sống không để gia đình phải lo lắng cho mình. việt tâm đức lừa đảo

Thái đã tự mình xin làm tại căng tin nhà trường khi quen Bốn biết bạn cũng đang cần tìm việc làm Thái đã chủ động xin cho Bốn vào làm chung tại đây. Kể từ đó mối quan hệ bạn bè của hai người càng ngày càng trở nên thiết. Bốn đã trở thành “xe ôm”, là “cấp dưỡng” của Thái trong suốt mấy năm ròng rã đi học, đi làm.

 

Khi được người khác hỏi về lý do Bốn giúp Thái nhiều như vậy, thì Bốn đã thì Bốn đã cho biết: Mình giúp Thái không có lý do gì đặc biệt cả. Chỉ là khi còn ở quê (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) nhà mình vốn khó khăn nên được mọi người giúp đỡ nhiều. 

mình lên Hà Nội học, mẹ mình vẫn thường dặn “con gặp ai khó khăn nếu mình giúp được thì cứ giúp” mọi chuyện chỉ có vậy. Đúng là qua lời kể của Bốn mọi chuyện chỉ có đơn giản và giản dị như vậy thôi nhưng tôi lại cảm thấy mình may mắn khi được quen biết Bốn Và Thái. Hai người đã cho tôi biết thế nào là nghị lực sống, là ước mơ lập nghiệp.

Chuỗi ngày khó khăn khi bắt đầu theo đuổi ước mơ 

 

Tôi vốn là người có tính xấu là khi đã quen ai đó thì thường hay tìm hiểu xem họ đã làm gì? Sống ra sao? Khi tìm hiểu về Bốn và Thái tôi được biết hai bạn đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. việt tâm đức lừa đảo

Đến khi học năm cuối cao đẳng với kiến thức mình được học Bốn cùng Thái đã quyết định xin đi làm thực tập tại một công ty chuyên làm trong lĩnh vực lập trình đúng với ngành hai người đang học. Nhưng để xin được thực tập tại một công ty như vậy đâu có dễ phải mất thời gian chạy đi nộp hồ sơ ở khắp nơi mà không chắc họ nhận chịu nhận vào làm. việt tâm đức lừa đảo

Cuối cùng Bốn cũng tìm được một công ty chịu nhận họ vào làm nhưng đây cũng là thời gian khó khăn nhất của Bốn và Thái bởi đi làm mà không có lương, hàng ngày quãng đường từ nhà tới chỗ làm Bốn vẫn trở thái trên chiếc xe đạp cũ mà anh dùng từ thời đi học phổ thông. Nhớ lại quãng thời gian đó Bốn cho biết: Mình đi làm không lương tới nửa năm, bao vất vả thiếu thốn nhưng vẫn cố gắng bám trụ làm việc rồi học hỏi lấy kinh nghiệm

 

Khi Bốn và Thái cùng tốt nghiệp trường cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội cả hai đều có được bằng tốt nghiệp xếp loại khá/giỏi. Lại có kinh nghiệm học hỏi được trong thời gian thực tập Bốn và Thái đã cùng nhau đầu quân vào công ty An Tâm Đức một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và du lịch. Tại đây Bốn và Thái đã có cơ hội để pháp huy hết tiềm năng của mình. Giấc mơ khởi nghiệp bắt đầu được nhe nhóm.

Quá trình khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

 

Qua quá trình làm việc và sự trải nghiệm của bản thân được tận mắt chứng kiếm sự vất vả khi đi tìm nơi thực tập rồi tìm việc của các bạn sinh viên khi tốt mới tốt nghiệp. Bốn đã quyết định thành lập công ty riêng mang tên Việt Tâm Đức với mong muốn có thể hỗ trợ, mang đến cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội làm nghề. 

ngay-dau-khoi-nghiepDương Văn Bốn – Ngày đầu khởi nghiệp

Khi được hỏi về những dự định, ước mơ khi lập công ty, Bốn chân thành: Khi còn là sinh viên, quá trình đi thực tập mình gặp rất nhiều khó khăn do chỉ có nền tảng kiến thức nhưng lại thiếu kỹ năng thực tế. Từ những khó khăn của bản thân nên mình cùng Thái và một vài người bạn đã mở Công ty nhằm tạo điều kiện cho các em sinh viên được tham gia dự án thực tế.  việt tâm đức lừa đảo

Khi được mời tới thăm nơi mà Bốn gọi là “xưởng thiết kế web” tôi đã rất bất ngờ khi chứng kiến sự nhiệt tình của các lập trình viên trong bộ phận kỹ thuật, họ chỉ dẫn cho các học viên tham gia thực tập hay theo học một khóa đào tạo tại công ty mà không cần dấu diếm bất kỳ diều gì. 

thanh-lap-cong-tyCông ty chính thức được thành lập

 

Qua trao đổi với Bốn tôi được biết sở dĩ anh gọi đây là “xưởng thiết kế web”  vì quan niệm đây là nơi thực hành nghề chứ không phải là nơi các học viên đến để học thông thường. Mà đã là nơi thực hành nghề thì những người “thợ cả” ở xưởng có nhiệm vụ “truyền nghề cho thợ làm web” với cam kết học viên sau khi kết thúc khóa học ở đây ra sẽ làm được việc…việt tâm đức lừa đảo

  còn về cái tên của công ty tại sao lại là Việt Tâm Đức thì Bốn trả lời: Chúng mình đặt cái tên Việt Tâm Đức cũng bao hàm ý nghĩa là người con đất Việt sống, làm việc có cái tâm và sự bình tĩnh; có cái đức để chăm lo cho các em được thuần thục trong nghề và ổn định trong công việc.

 

Cùng chàng giám đốc trẻ thăm quan nơi làm việc và cũng là nơi đào tạo ra bao lứa kỹ sư lập trình web có tay nghề cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường tuyển dụng lập trình trong và ngoài nước.

Bốn đã giới thiệu cho tôi về các chương trình đào tạo lập trình của mình cùng các chính sách đặc biệt dành cho những bạn học viên khá, giỏi có hoàn cảnh khó khăn; là con thương bệnh binh, khuyết tật.

Những em này khi đến học tại “xưởng” Việt Tâm Đức sẽ được hỗ trợ về học phí cùng các khóa học nâng cao ở nơi khác… Chính sự tận tâm trong đào tạo cùng sự quan tâm sát sao với các học viên ấy đã giúp cho công ty của anh dần tạo được uy tín, lấy được niềm tin của học viên. Đồng thời công ty của anh cũng được trường FPT Polytechnic đánh giá rất cao về sự hợp tác qua các buổi tuyển dụng của công ty và thấy đây là nơi gửi gắm tốt cho các em khi ra trường. 

Hop-tac-tuyen-dung-cung-FPT

Hợp tác tuyển dụng cùng FPT 

 

Với một niềm đam mê lớn dành cho công nghệ chàng trai giám đốc trẻ luôn mong muốn có thể chuyền ngọn lửa đam mê mê đó cho các thế hệ học viên tham gia khóa đào tạo tại công ty. Cứ như vậy ngọn lửa nhiệt huyến từ chính anh đã lan tảo tới tất cả các nhân viên cũng như các học viên tham gia học tập và thực tập tại Việt Tâm Đức.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm mang lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, công ty đã trở thành đối tác của các đơn vị tuyển dụng, cung cấp nhân sự uy tín. Và từ những kết quả đó, công ty nhận được nhiều bằng khen của các doanh nghiệp và các đơn vị trường học về việc cung cấp dịch vụ sản phẩm và hợp tác phát triển bền vững. Giấc mơ của anh cùng những người bạn đã dần được hiện thực hóa qua các  lứa học viên tốt nghiệp các khóa đào tạo lập trình viên tại công ty.

danh-hieu-doanh-nhan-van-hoa

Danh hiệu “Doanh nghiệp, doanh nhân văn hóa Nhân -Tâm – Tài – Trí Tín 2014”

 

Với quan niệm làm việc bằng cái “ tâm” cái “đức” mà đầu năm 2014 này, công ty CPTM và GD Việt Tâm Đức đã được tổ chức doanh nhân, trung tâm doanh nhân văn hóa tặng thưởng bằng khen “ Doanh nghiệp, doanh nhân văn hóa Nhân -Tâm – Tài – Trí Tín 2014”.

 

Làm việc thì chuyên nghiệp, ngoài giờ lại như một gia đình! 

Đó là cảm xúc của hầu hết học viên khi tham gia khóa đào tạo tại công ty Việt Tâm Đức. Vũ Mạnh Cường, Quản lý Phòng Truyền thông chia sẻ: Trước kia em cũng đi làm ở chỗ khác nhưng không đúng nghề. Khi vào đây em được đào tạo đúng chuyên ngành đã học nên cảm thấy rất thú vị. Em được tìm hiểu, được chia sẻ và còn được cất nhắc… nên cảm thấy rất gắn bó với “công xưởng” đặc biệt này. Hơn nữa, em thấy được những cơ hội phát triển vì đã có nhiều đối tác tự tìm đến đây.

duong-van-bon-nhan-su-vtd

 

Đoàn Văn Hoàng cho biết, trước kia em cũng đi làm nhưng không đúng chuyên ngành nên chán. Tình cờ em lên mạng truy cập vào địa chỉ www.daotaolaptrinh.edu.vn rồi có “cơ duyên” với các anh Bốn-Thái. Vì thế, em quyết định bỏ công việc đang làm đế theo đuổi “nghiệp” với ngành công nghệ.

Còn với Nguyễn Công Dũng, khi mới học ở đây được buổi thứ 3 thì bất ngờ vì mọi người trong công ty tổ chức sinh nhật cho. “Tự nhiên những cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ ban đầu đều được xua tan và từ đó em thấy gắn bó với nơi này”.

Hơn nữa, Việt Tâm Đức đã ký hợp đồng với 198 trường đại học để lo “đầu ra” cho sinh viên. Đồng thời, công ty cũng mở rộng sang lĩnh vực hợp tác xuất khẩu lao động, tạo việc làm cho các em đi làm ở các nước châu Á, như Đài Loan, Nhật Bản. Đã có nhiều học viên được tuyển dụng đi Nhật Bản từ phía đối tác của Việt Tâm Đức… Tuy nhiên, với những thành công ấy vẫn không đủ đối với khát khao chinh phục những thử thách của chàng giám đốc trẻ này. Anh còn mong muốn công ty sẽ mở rộng ngành nghề như quảng cáo, du lịch và có chi nhánh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước…

 

Ngoài công việc Bốn còn là một con người rất thích tham gia các hoạt động xã hội như: hoạt động tình nguyện tại trường, tham gia chương trình tình nguyện tiếp sức mùa thi “Em tôi đi thi” của tỉnh đoàn Bắc Giang tại đây anh cũng đã được đoàn thanh niên tỉnh tặng bằng khen.

chuong-trinh-nguyen-mua-thiTiếp sức mùa thi

 

Hiện nay, tuy anh rất bận rộn với công việc tại công ty riêng của mình nhưng anh vẫn dành thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi hàng năm dành cho các em học sinh của quê hương Bắc Giang tới dự thi các trường đại học tại Hà Nội.

Sau chuyến tới thăm “xưởng thiết kế web” được tận mắt chứng kiến quá trình làm việc và giảng dạy của nhân viên cùng học viên tôi đã quyết định xin gia nhập gia đình Việt Tâm Đức. Tôi tin rằng đây sẽ là một nơi tốt để tôi có thể phát huy khả năng bản thân và được bổ sung những gì mình còn thiếu.

 

Tìm hiểu kỹ hơn về Dương Bốn

chat với thầy Dương