hoc lap trinh php o ha noi

Một số điều sẽ làm cho lập trình viên khó chịu

Đối với ai cũng vậy, dù làm bất kì công việc nào hay ngành ngề gì cũng đều có những rắc rối và khó chịu riêng mà công việc đó mang lại. Đó có thể là áp lực khối lượng và tiến trình công việc, vấn đề về tiền lương, của sếp....và cũng có thể chính là áp lực từ công việc mình đang làm. Còn đối với những ai đang học và theo học lập trình web viên, bạn đã từng nghĩ đến những điều khó chịu và phiền toái mà nó mang lại chưa ?

Sau đây là một số điểm mà theo thống kê và thu thập thông tin của những người theo học lập trình php gặp phải và khiến họ phải giật mình :

1. Quản lí không hiểu công việc lập trình php


hoc lap trinh php o ha noi

     Thực tế thì quản lý vốn là một công việc không phải dễ dàng và ai cũng có thể làm tốt được. Bởi giữa rất nhiều người có những cá tính và phong cách quan điểm khác nhau cùng làm việc trong một môi trường thì việc quản lí giữ cho họ cùng đoàn kết và đồng lòng vốn đã là một công việc không phải dễ dàng gì. Tuy nhiên cũng không thể vì vậy mà các nhà quản lí có thể bỏ qua mà không có hiểu biết cơ bản về những công việc nhỏ của cả dự án.

Khi quản lí không thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về công việc sẽ dẫn đến vượt phạm vi (scope creep), thời hạn không thực tế, và thất vọng chung của cả hai bên. Luôn có những xung đột khá phổ biến như vậy.

Có một tranh vui để minh họa cho điều này (xem ảnh). Quản lí: “làm việc đi thôi!”. Nhân viên (luôn có lí do): “code đang compile, sếp”. Sếp: “Thế à, tiếp tục đi”. Một lí do tuyệt vời cho 1 quản lí không biết mấy về công việc.

2. Comment code chỉ có thể giải thích thế nào, không giải thích được vì sao

     Trong học lập trình php cũng như các ngôn ngữ khác, việc comment sau mỗi dòng code để ghi chú là một điều thường xuyên của các lập trình viên. Khi nhìn vào 1 đoạn code, liệu bạn có hiểu ý tưởng của đoạn code đấy không? Chắc là không. Vấn đề là trong khi có rất nhiều comment mô tả code làm việc gì nhưng lại không có chỗ nào giải thích tại sao lại làm thế.

Hãy xem một ví dụ sau đây :

 

hoc lap trinh php o ha noi

Tốt hơn nhiều đúng không? Mọi người thực sự có thể không hiểu chính xác đoạn code trên làm gì nhưng ít nhất nó cũng đem lại một điểm bắt đầu, để có thể tìm hiểu sâu hơn.

Comment là để giúp người đọc hiểu được code chứ không phải là chỉ ra cú pháp của nó. Đã làm việc thì ắt phải hiểu loop dùng để làm gì, nên không cần phải comment sau câu lệnh loop một cách kiểu như “//iterate over a list of customers”. Cái mà người đọc muốn biết là tại sao đoạn code đấy lại chạy được và tại sao bạn lại chọn cách viết như vậy.

3. Viết tài liệu cho các ứng dụng


học lập trình php hiệu quả

     Học lập trình php, sẽ có rất nhiều tài liệu cần cho ứng dụng phải viết ra nhưng theo kinh nghiệm thì chỉ có tài liệu API là quan trọng đối với LTV thôi. Nếu bạn làm việc với một ứng dụng mà người bình thường hàng ngày đang sử dụng, bạn sẽ có một số tài liệu viết để người trung bình có thể hiểu được (ví dụ như mô tả hoạt động của ứng dụng, hướng dẫn khắc phục sự cố, v.v...).

Không khó để thấy rằng đây là một cái gì đó làm LTV sợ. Hãy xem ở tất cả các dự án mã nguồn mở mà xem. Điều mà tất cả chúng ta luôn liên tục yêu cầu trợ giúp là gì? Đấy là tài liệu.

4. Ứng dụng không có tài liệu


hoc lap trinh php o ha noi

     Tôi chưa từng nói rằng chúng ta không phải kẻ đạo đức giả. LTV liên tục được yêu cầu kết hợp các thư viện bên thứ 3 vào các ứng dụng vào công việc của họ. Để làm điều đó, chúng ta cần tài liệu. Vậy tài liệu ở đâu ra? bởi vì thực tế thì, các LTV lại không mấy là ưu công việc viết tài liệu chút nào. 

Không có gì bực bội hơn việc cố gắng sử dụng một thư viện bên thứ 3 trong khi hoàn toàn không có nổi một nửa ý tưởng về một chức năng trong các API của nó. Sự khác nhau giữa poorlyNamedFunctionA() và poorlyButSimilarlyNamedFunctionB() là gì? Có cần phải thực hiện một kiểm tra null trước khi truy cập thuộc tính X? Tôi đoán tôi sẽ phải cố để tìm hiểu thông qua kiểu làm việc “thử và sai”! Ughhhh.

5. Vượt phạm vi 

 

hoc lap trinh php o ha noi

     Theo Wikipedia, “Trong quản trị dự án, vượt phạm vi là tình trạng thay đổi một cách không kiểm soát phạm vi của dự án. Hiện tượng này xảy ra khi phạm vi của dự án không được xác định, mô tả và kiểm soát đúng đắn. Nó là sự cố tiêu cực cần phải tránh.”

Scope creep là biến những yêu cầu tương đối đơn giản thành cực kì phức tạp và tốn thời gian khủng khiếp. Chỉ mất vài tổ hợp phím ngây thơ từ những người đề ra yêu cầu mà thôi .

Khóa học lập trình PHP & MYSQL

khoa-hoc-lap-trinh-php-mysql-tai-ha-noi

Mr. Dương Bốn

lop hoc photoshop tai ha noi

khoa học photoshop

Khóa học lập trình ASP.NET

khoa-hoc-lap-trinh-asp.net

Học TK web trên mã nguồn mở

khoa hoc lap trinh tren open source

HTML CSS JQUERY BOOTSTRAP

khóa học html css jquery bootstrap

Thành viên thích trang